100 bộ phim làm thay đổi thế giới – Phần 2

Hai ngôi sao Humphrey Bogart và Ingrid Bergman không ưa nhau. Tiền không nhiều nên cảnh nào cũng chỉ quay một lần là đủ. Kịch bản bị sửa tới sửa lui. Nhà soạn nhạc Max Steiner ghét ca khúc As time goes by và muốn dẹp quách nó đi. Thế mà mọi thứ ăn khớp nhau để tạo nên bộ phim tình hàng đầu của điện ảnh Hollywood.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Những phim có kết thúc có hậu kiểu bi thương, cao thượng!
Singin’ in the rain (Hát trong mưa) – 1952
Vì sao được chọn? Một trong những phim nhạc kịch được đầu tư kinh phí lớn của hãng MGM trong những năm 1950. Cả thế giới đã cùng nhảy múa với nam diễn viên chính cũng là chỉ đạo múa của phim Gene Kelly.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Ý tưởng về một phim nhạc kịch nghệ thuật cao.
Star wars (chiến tranh giữa các vì sao) – 1977
Vì sao được chọn? 
Ngay từ cảnh đầu tiên thì bộ phim đã làm thay đổi mọi thứ. Nó tạo một khoảng không gian đủ rộng và sâu để khán giả đắm chìm vào một thế giới tưởng tượng và những cuộc phiêu lưu kỳ thú triền miên qua những tập phim. Kỹ xảo và hóa trang đột phá vào thời điểm đó, phim khiến người ta tin vào những quái vật và robot trong phim là có thật. Bộ phim cũng tạo nên cơn sốt cuồng nhiệt cuốn hút giới trẻ vào bộ phim.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Những phim khoa học viễn tưởng ăn khách với kỹ xảo tràn ngập nhưng vẫn đầy chất tư duy.
The fellowship of the ring (hội bạn nhẫn) – 2001
Vì sao được chọn? 
Phim là sự kết hợp thành công đỉnh cao giữa nghệ thuật và thương mại. Bộ phim đánh dấu sự bùng phát của phim điện ảnh dài tập được làm trọn gói ngay từ đầu. Peter Jackson còn mơ tưởng đến giải Oscar dành cho phim hay nhất với tập ba của nó.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Cảm giác điện ảnh có thể đem đến cho chúng ta nhiều cảm xúc như thế. Cũng không có những Matrix 2 – 3, Kill Bill 1 – 2 làm liên tù tì rồi cắt đôi ra chiếu.
Easy rider (những tay lái dễ chịu) – 1969
Vì sao được chọn?
Công Hiếu – Điện ảnh Kịch trường Việt Nam cuối tháng – Tháng 1.2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *