100 bộ phim làm thay đổi thế giới – Phần 3

Dennis Hopper và Petter Fonda chẳng có nhiều tiền, nhưng bộ phim mà họ làm đã thắng lớn khi kể về hai gã hippy rong ruổi nước Mỹ trên chiếc motor để đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Bộ phim đầu tiên sử dụng nhạc đương đại đưa vào phim và thành công lớn.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Phim độc lập của Mỹ, vốn đã trở thành một dòng phim chính thống và mạnh mẽ. Cũng có nghĩa là sẽ không có Tarantino, Kevin Smith, Spike Lee, Steven Soderberg…
Citizen kane (công dân Kane) – 1941
Orson Welles từ sân khấu Broadway đã tiến vào Hollywood để biến mình thành ngôi sao trong cương vị diễn viên, kịch tác gia, đạo diễn, nhà sản xuất và dựng phim. Orson Welles cũng cho thấy sức mạnh của ngôn ngữ điện ảnh sau khi anh thuyết phục hãng phim để yên anh làm bộ phim.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Những đạo diễn tay ngang được phép tung hoành với bộ phim đầu tay!
Jaws (hàm cá mập) – 1975
Vì sao được chọn?
Một phim kinh sợ từ kịch bản đến diễn xuất trên màn ảnh. Jaws cũng mở ra một kỷ nguyên rực rỡ của khái niệm phim mùa hè, một mùa phim hốt bạc lớn. Trước Jaws, các hãng phim chỉ tung phim chủ chốt vào gần dịp Giáng sinh và chiếu trước ở vài thành phố lớn để chờ xem các nhà phê bình nói gì, bàn dân thiên hạ bàn tán sao, cũng như mức độ ăn khách thế nào mới tung ra rộng rãi. Nhưng Jaws đã tung ra chiếu giữa mùa hè năm 1975 tại 409 rạp chiếu bóng và trở thành phim đầu tiên có doanh thu trên 100 triệu USD và đạt 260 triệu USD tổng cộng. Đây cũng là phim đầu tiên có các nhà sản xuất ăn theo (và thắng lớn) khi tung ra các mặt hàng như áo thun, búp bê và cả nhạc phim. Dĩ nhiên, Jaws còn làm nên tên tuổi của một đạo diễn giờ đây đã lừng danh Steven Spielberg.
Nếu không có phim này, thì sẽ không có:
Những phim hay chiếu vào mùa hè, dịp cuối tuần (thay vì chăm vào đầu ngày lễ). Những băng đĩa DVD phát hành rộng rãi của các phim ăn khách. Cũng sẽ chẳng có Steven Spielberg và những nhà làm phim thương mại cao cấp như Robert Zemeckis, Frank Darabont và Frank Marshall.
Công Hiếu – Điện ảnh Kịch trường Việt Nam cuối tháng – Tháng 1.2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *