Cách Cư Xử Tại Bàn Ăn

Bạn được đối tác mời đi ăn trưa hay dự tiệc tối. Bạn tỏ ra không vụng về và bất lịch sự nhưng thật ra bạn cũng chưa có thời gian để đọc qua cách thức cư xử tại bàn ăn. Xem ra có những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng chúng ta lại không nhận thấy.
Giới thiệu cho phù hợp
Tại quầy rượu, giới thiệu hai người bạn bằng cách nói “Mai à, đây là Tống, còn đây là Vũ” là được rồi. Nhưng trong một bối cảnh trang trọng hơn thì lời giới thiệu hoàn chỉnh sẽ giúp giải tỏa sự ngượng nghịu xảy ra do việc gặp người lạ, vì thế cũng làm giảm đi được sự khó chịu tiềm ẩn – điều này vốn là mục tiêu nằm sau mỗi phép xã giao.
Bạn phải nhớ là luôn nói với người “đáng chú ý” trước. Ví dụ như: Bạn đang dự một buổi chiêu đãi trưa của công ty và bạn muốn giới thiệu sếp của mình với một đồng nghiệp làm ở một công ty khác. Rõ ràng, ở đây sếp của bạn là người có ảnh hưởng hơn. Những gì bạn nên nói là: “Thưa sếp, tôi xin phép được giới thiệu anh Minh làm ở công ty quảng cáo N&T” rồi quay về phía anh bạn: “Anh Minh à, đây là Giám đốc công ty tôi, anh Hưng”. Lúc đó thì hai người được giới thiệu đã có đủ thông tin để tiếp tục cuộc nói chuyện nếu họ thích hoặc nhận ra nhau sau đó. Điều bạn cần cân nhắc là nên nói với người nào trước và có lẽ việc này cũng không khó khăn lắm đâu.
Có nên thêm gia vị vào thức ăn trước khi nếm thử?
Nếu bạn thêm gia vị vào trước thì có hai điều cần bàn: Thứ nhất, bạn không biết mỗi món ăn đã có bao nhiêu gia vị rồi. Do đó, đừng làm hỏng thức ăn của bạn bằng cách cho muối vào trước khi khám phá ra rằng đã vừa ăn, chẳng cần thêm chút gia vị nào cả; có thể bạn sẽ không ăn hết và nếu bạn có ăn hết thì người ta sẽ nghĩ thái độ của bạn giống như một đứa trẻ lên 6, vừa ăn vừa nhăn nhó, phụng phịu. Thứ hai, thêm muối vào thức ăn trước giống như bạn chê việc nấu ăn của người chiêu đãi. Tốt nhất là cứ nếm trước rồi hãy quyết định. Cũng cần lưu ý một điều: Nếu có người nhờ bạn chuyển cho lọ muối thì đưa lọ tiêu cho họ luôn nhé. Nếu bạn cần lọ tiêu thì nhờ chuyển cả muối lẫn tiêu. Điều này nhằm tránh tình trạng cặp đôi gia vị bị tách rời ra.
Nên hay không đặt cùi chỏ lên bàn ăn?
Trong lúc ăn, đừng nên đặt cùi chỏ lên bàn. Nếu bạn mặc áo ngắn tay thì người ta sẽ thấy được chỗ da khô và nhiều nếp nhăn, thậm chí đôi khi còn mốc mốc nữa. Khi nào thì có thể đặt cùi chỏ lên bàn? Thời gian thích hợp nhất là giữa các lần tiếp thức ăn. Đĩa đã được dọn đi rồi, bạn đang thư giãn và nói chuyện với người ngồi cách đó mấy ghế. Tựa người gần lại để bạn và người đó có thể nghe rõ nhau hơn.
Hãy dùng muỗng, nĩa… chung để lấy thức ăn
Thông thường người ta sẽ để muỗng, nĩa, đũa… cho mỗi loại thức ăn để mọi người có thể dùng chung. Việc này nhằm đảm bảo vệ sinh. Đừng bao giờ sử dụng muỗng ăn hay đũa ăn của bạn để lấy thức ăn chung trong đĩa, nhiều người bảo rằng làm như vậy trông “ghê” lắm, giống như bạn đang rửa muỗng/đũa vậy.
Nam giới nên đứng lên khi có phụ nữ rời khỏi hay quay trở lại bàn ăn
Điều này có vẻ hơi khách sáo nhưng là một phép xã giao lịch sự cần thiết. Ngoại trừ các bữa ăn liên quan đến công việc, nam giới luôn nên đứng lên khi có một phụ nữ, bất kỳ người nào: vợ, người yêu hay cả người lạ – rời khỏi hay quay trở lại bàn ăn, nhất là khi người đó ngồi cạnh mình. Phụ nữ rất cảm kích điều đó, và với một bàn ngồi khá chật, việc đứng lên và tạo điều kiện cho phụ nữ thoải mái ra khỏi hay quay về chỗ ngồi là rất có ý nghĩa. Bạn cũng có thể thể hiện sự tế nhị của mình bằng cách nhẹ nhàng đẩy ghế của người đó vào hay kéo ra.
Và đừng quên chỉnh lại cà-vạt của mình
Các đấng mày râu đừng vắt cà-vạt lên vai rồi ăn nhé! Điều đó sẽ làm cho bạn trông tệ hại lắm. Hãy cài cái kẹp cà-vạt trước! Nếu không có thì luôn nhớ dùng một tay giữ cà-vạt khi đứng lên lấy thức ăn, hoặc nhét chóp cà-vạt vào trong áo của bạn. Bạn có thể sử dụng cái khăn ăn cho mục đích này.
Biết cách cư xử có nghĩa là biết thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Khi hai người lạ mới gặp nhau thì sự ngượng ngập là điều không tránh khỏi và phép xã giao chính là ngôn ngữ chung giúp giải tỏa tình trạng không thoải mái này. Bạn hãy học, thực hiện và quan sát người khác thực hiện những nguyên tắc này nhé. Chắc chắn là sẽ thú vị lắm đấy!
Ngọc Chi – Kiến Thức Ngày Nay – 10.01.2006

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *