CHUYỆN CÁI BÁT GỖ Một ông lão đến sống cùng với người con trai con dâu và một cháu trai bốn tuổi

CHUYỆN CÁI BÁT GỖ
Một ông lão đến sống cùng với người con trai, con dâu và một cháu trai bốn tuổi. Ông đã quá già nên tay ông run, mắt thì mờ và chân thì đi không vững.
Khi ăn uống, tay người cha già run rẩy nên rất khó khăn trong việc cầm nắm, ông đã làm rơi vãi thức ăn xuống sàn, lúc ông cố cầm lấy chiếc cốc thì sữa lại đổ ra khăn trải bàn.
Nhiều lần như vậy khiến con trai và con dâu trở nên khó chịu với tình trạng bừa bộn của ông. Người con trai nói với vợ:
– Chúng ta phải làm cái gì đó cho cha, tôi chịu đựng quá đủ những thứ như sữa tràn ra ngoài, tiếng loảng xoảng trong lúc ăn uống và thức ăn rơi xuống sàn rồi.
Hai vợ chồng người con lấy một chiếc bàn nhỏ, để riêng ở góc nhà cho ông lão ngồi ăn một mình.
Trong khi vợ chồng họ vui vẻ bên chiếc bàn ăn lớn. Ông lão lại làm vỡ chiếc đĩa của mình mấy lần, thế là anh con dùng chiếc bát gỗ để đựng thức ăn, để có rơi cũng không bị vỡ.
Suốt những bữa ăn, họ chỉ nhìn lướt qua ông rồi lại vui vẻ trò chuyện với nhau, không hề chú ý đến những giọt nước mắt âm thầm của người cha khi ông phải ngồi ăn một mình. Nhưng đứa con trai bốn tuổi của họ thì trông thấy tất cả…
° ° °
Trưa ngày hôm sau, người cha thấy đứa con nhỏ của mình đang nghịch những mảnh gỗ trên sàn. Anh ta hỏi đứa trẻ:
– Con đang làm gì vậy?
Đứa trẻ ngây thơ trả lời:
– Con làm những chiếc bát gỗ để cha mẹ đựng thức ăn sau này. khi con lớn.
Câu trả lời của đứa trẻ khiến bố mẹ nó sững sờ. Thì ra họ đang làm gương cho đứa trẻ noi theo để sau này đối xử với họ – khi tuổi họ xế chiều như cha họ bây giờ, không còn tự lo cho thân mình được nữa.
Nước mắt bắt đầu lăn trên má họ. Bữa tối hôm đó người chồng cầm bàn tay của ông cụ, dịu dàng dắt ông ra bàn ăn cùng với mọi người.
° ° °
Trẻ con ngây thơ có những cảm nhận trực tiếp không qua diễn giải, những cảm nhận đó sẽ mất dần theo năm tháng… và muốn hiểu, không có cách nào khác là người lớn chúng ta phải… học lại tuổi thơ từ các bé.
Cha mẹ cũng nên chú ý rằng, trẻ em tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài nhanh hơn chúng ta cả chục lần, những thông tin ấy lưu trữ trong ký ức các bé cũng bền bỉ hơn chúng ta gấp cả trăm lần.
Trẻ em sẽ mô phỏng, bắt chước theo những gì mà chúng nhìn thấy, và người có ảnh hưởng nhất với chúng chính là cha mẹ. Nếu chúng ta tạo dựng một không khí gia đình yêu thương đầm ấm, thì khi lớn lên, đứa trẻ cũng sẽ theo dấu ngày xưa, tạo ra một gia đình yên vui hạnh phúc.
Hãy yêu thương, để mai này con mình biết yêu thương người khác… và đón nhận được sự yêu thương.❤️
Phong Luu (viết lại từ nguồn Internet)

2 bình luận về “CHUYỆN CÁI BÁT GỖ Một ông lão đến sống cùng với người con trai con dâu và một cháu trai bốn tuổi”

  1. Mỗi cuộc đời con người đều sẽ trải qua các giai đoạn từ trẻ tới già, sinh-lão-bệnh-tử, đó là quy luật bất biến của tự nhiên. Những người cha, người mẹ đã sinh ra mình, nuôi nấng cho tới khi mình trưởng thành, thì vòng quay đó sẽ quay ngược trở lại, con cái phải chăm sóc cha mẹ khi về già. Nếu như mình đối xử như thế nào với cha mẹ mình thì những đứa con của mình cũng sẽ làm như thế với mình sau này. Khi là một đứa trẻ, mọi ký ức, hình ảnh lần đầu tiên sẽ ăn sâu trong tiềm thức của chúng, vì vậy hãy giúp chúng lưu giữ những hình ảnh đẹp về cha mẹ của mình, về gia đình thân yêu của mình.ST.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *