Kiến thức về quy trình sản xuất đồ đồng mỹ nghệ

Đồ đồng là dòng sản phẩm được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng biết để tạo ra nó cần trải qua những công đoạn như nào. Nói sơ lược, có công đoạn chính để hoàn thiện được một sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được những kiến thức về quy trình sản xuất đồ đồng mỹ nghệ cơ bản.

Tạo ra được sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ đẹp trước hết người thợ cần cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và có kinh nghiệm trong từng công đoạn. Mặc dù các ngành nghề khác có sự thay đổi bởi sự phát triển của khoa học, công nghệ nhưng đúc đồng truyền thống vẫn giữ được nét sơ khai từ những ngày đầu nó xuất hiện, hầu hết được làm thủ công cho chất lượng tốt nhất.

Trống đồng

Thứ nhất, tạo mẫu

– Sử dụng đất sét đắp mẫu theo quy định, chỉnh sửa đường nét, ngôn ngữ điêu khắc của thành phẩm trên từng sản phẩm.

– Khi đạt được các yêu cầu làm khuôn thạch cao âm bản thì chỉnh lại và đỏ ra khuôn thạch cao.

– Bản chỉnh sửa đường nét như phác thảo trước đó được duyệt.

Thứ hai, tạo khuôn

– Sử dụng đất, giấy, chậu để làm khuôn âm bản.

– Tiếp đến, dùng đất bùn củ, chấu và bột chịu nhiệt để làm nên cốt bên trong, được gọi là là thao.

– Tiến hành nung chính khuôn ở mức nhiệt 700 độ C, tiếp tới để nguội, căn chỉnh độ dày mỏng của phần đồng, đạt theo yêu cầu kỹ thuật.

– Cần chỉnh sửa lại khuôn, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt, sau đó nung lại 1 lượt nữa ở mức nhiệt 500 độ C, sau đó ghép khuôn thành 1 khối.

Thứ ba, nấu chảy nguyên liệu đồng

Nấu đồng ở nhiệt độ 1200 độ C, sau khi đồng chảy hết sẽ pha theo tỷ lệ thiếc, chỉ, kẽm theo yêu cầu, điều chỉnh nhiệt độ là 1250 độ C, nước đồng lỏng đạt yêu cầu lúc đó đưa ra và rót vào khuôn.

Thứ tư, rót khuôn

Nấu và rót hợp kim vào khuôn. Đây là khâu khó nhất đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm cao.

Thứ năm, hoàn thiện sản phẩm

– Sau khi khuôn nguội sẽ dỡ khuôn lấy sản phẩm, thực hiện màu, giũa, đúc, tách theo mẫu và con mắt của nghệ nhân, đồng phải sắc, đồng khí mới đạt yêu cầu về nghệ thuật lẫn kỹ thuật.

– Sản phẩm đúc ra sau khi đã đạt tiêu chuẩn về kích thước, hình dáng, họa tiết phải tiến hành khâu làm nguội.

– quan trọng nhất là trạm, với nhiều dụng cụ chuyên dụng, nghệ nhân tạo ra những đường nét tinh tế, đảm bảo tính nghệ thuật cao.

Bạn đang có nhu cầu mua đồ đồng mỹ nghệ nhưng chưa biết nên mua ở đâu để yên tâm cả về chất lượng lẫn hình thức, hãy ghé qua Công ty TNHH Zoyal để được tư vấn và đặt làm các sản phẩm theo ý của mình!
 

Xem thêm bài viết: http://www.phanminhtuyen.com/news/detail/bo-do-tho-bang-dong-1365.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *