Loa Monitor sân khấu là gì?

Loa Monitor còn có một tên gọi khác là loa kiểm âm. Loa Monitor là một loại loa đặc biệt có tác dụng dùng để kiểm tra âm thanh. Chất lượng âm thanh được phát ra từ loại loa này là vô cùng chân thực, âm thanh phát qua loa không kèm theo những hiệu ứng chỉnh sửa âm thanh khác. Có 2 loại loa Monitor chính là: Loa Monitor dành cho sân khấu và loa Monitor dành cho phòng thu. Với loa Monitor sân khấu thường được đặt lên trên sân khấu và chỉnh hướng về ca sĩ và band nhạc mà họ đang biểu diễn. Mục đích chủ yếu chính là để ca sĩ, nhạc công, band nhạc nghe lại chính âm thanh của mình.Vì vậy, loa Monitor sẽ giúp ban nhạc và nghệ sĩ nghe và biểu diễn sao cho âm thanh hay nhất, không bị lạc tông, lạc điệu giữa nhạc và lời hát, đảm bảo sự phối hợp giữa giọng hát và các loại nhạc cụ trở nên nhịp nhàng, hài hòa với nhau. Từ đó, sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp khi trình diễn, ngoài ra còn giúp band nhạc phối hợp ăn ý với nhau hơn để bài nhạc thật sự chuẩn và hay,
Loa Monitor thường được sản xuất với chất lượng rất cao, và là một loại loa active (tức là loa có tích hợp luôn amply, chỉ cần cấp dây tín hiệu). Âm thanh của loại loa này rất hay, chân thực rất tốt và thường có đường kết nối line in/out để kết hợp nhiều loa kiểm âm với nhau.
Chức năng của loại loa Monitor này có tác dụng tương đương như màn hình của chiếc máy tính hay laptop. Trên chiếc máy tính, chúng ta sẽ thấy được tất cả những gì máy đang hoạt động đều hiển thị trên màn hình. Thì với loa Monitor, âm thanh phát ra từ loa Monitor chính là tất cả các âm thanh của hệ thống (đã qua hệ thống và có trích lọc) và vì vậy, chất lượng loa phải đáp ứng đủ các dãy tầng số của một hệ thống âm thanh cần có.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại loa Monitor sân khấu từ cá hãng khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm đều có sự tương đồng giữa các thiết kế với nhau. Nếu bạn để ý các sân khấu biểu diễn, sẽ có một vài chiếc loa nằm hướng về phía ca sĩ và ban nhạc chứ không hướng về phía người nghe, đó chính là loa Monitor. Loa Monitor trên sân khấu thường được nhà sản xuất đặt ký tự M ở phía sau (viết tắt của Monitor), và có thiết kế khá đặc trưng và dễ nhận biết so với dòng loa khác bởi chúng thường được đặt nằm nghiêng hướng về ca sĩ trên sân khấu, nên các cạnh sẽ được thiết kế không đối xứng nhau sao cho khi đặt trên sân khấu loa sẽ hướng đến tai của ca sĩ.
Ngoài ra do đặc trưng là chỉ dành cho các nghệ sĩ, ca sĩ nghe lại âm thanh gốc của mình nên loa Monitor sân khấu có thiết kế đảm bảo để không bị hú, hạn chế tối đa những tiếng hú khi ca sĩ hoặc ban nhạc biểu diễn. Góc phủ âm và tầm phóng của những loại loa cũng thường sẽ ngắn và hẹp hơn so với các loại loa đặt trước sân khấu hướng đến khán giả thông thường, bởi mục đích chính của nó chỉ là để cho ca sĩ hoặc ban nhạc nghe lại chính xác lời hát của mình để có thể có sự tự điều chỉnh thích hợp.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *