Ngõ Giếng Mứt

Lối đi vào Giếng Mứt ở cạnh số nhà 480 Bạch Mai.
 
Những năm thập niên hai mươi, ba mươi, chỗ này còn là đồng mộng, bãi tha ma, lò gạch, ao chuôm, đầm sen và bèo. Gần mặt đường cái tù xưa vẫn có một giếng nước ngọt, một trong số mấy giếng nước ăn của dân làng Bạch Mai (giếng đình Tô Hoàng, giếng đình Đại, giếng Hậu Khuông, giếng Mứt). Cạnh giếng Mứt có một ngôi chùa nhỏ, chùa Mai Hương. Chùa này năm 1894 được đi lên phía trên có xóm người ở (tức là xóm Mai Hương hiện nay). Giếng Mứt sau cũng bỏ vì có người chết ở dưới giếng.
 
Khu Giếng Mứt có thời kỳ là một trại nuôi bò của một chủ người Tây, trại bò rồi cũng bỏ hoang. Dân nghèo vào dựng lều ở, chỗ này gần chợ Mơ mới, họ sinh sống nhờ vào ngôi chợ. Có nhiều người làng Mui (Yên Duyên) buôn trầu rễ, một số gia đình buôn trầu rễ trước ở xóm Hậu Khuông mất đất cũng dọn xuống đây ở; xóm Giếng Mứt còn là nơi trú ngụ của đám hành khất, xẩm xoan, ngày lang thang ở hè phố bến xe, tối tìm về đây ngủ. Xóm Giếng Mứt nhà tranh lụp xụp, cảnh sinh sống luộm thuộm thiếu vệ sinh.
 
Thời tạm chiếm ở đây dần đông người ở và có dựng một ngôi chùa tên là chùa Ngọc Tỉnh.
 
Hiện nay thì xóm Giếng Mứt được cải tạo lại, đẹp hơn tất cả các ngõ khác của Bạch Mai; lối vào rộng rãi khang trang, đường đi lát xi măng hai bên đường là những ngôi nhà nhỏ mới làm sáng sủa sạch sẽ; các ngõ nhỏ đi vào bên trong cũng thoáng và sạch. Phía trong đất rộng có nhiều cơ sở sản xuất và công tác xã hội (hợp tác xã, nhà trẻ, trường học…).
 
Phố Bạch Mai có những ngõ đặc biệt như ngõ Long Thai ở số nhà 506. Long Thai có cổng xây. Thật ra đó chỉ là một cái cổng của một ngôi nhà lớn ở ngoài mặt đường phố. Về sau những ngôi nhà ngang nhà phụ và đất vuờn của nhà này biến thành xóm nhà ở của nhiều hộ thì cái cổng bên thành một ngõ vào xóm. Ngõ Long Thai lối vào nhỏ hẹp vừa cho một chiếc xe đạp lách qua vì nhà xây sít vào nhau quá, lấn mất lối đi.
 
Ghé thăm ngõ Giếng Mứt trước khi Đi du lịch Cộng hòa Séc để khám phá cảnh đẹp trên khắp thế giới.
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *