Thôn Phục Cổ

Chỗ thôn Phục cổ cũ nay được xác định ranh giới như sau:
– Phía bắc giáp các thôn Hồi Mỹ, Hàm Khánh, đường phố Hàm Long là địa giới ở phía trên.
– Phía tây, đường phố Gia Long kéo dài (nay là cuối đoạn phố Bà Triệu trên) chia đôi một bên là thôn Phục Cổ, một bên là hai thôn Phúc Lâm và Thiền Quang.
– Phía đông, đường phố Huế chia đôi, một bên là thôn Phục Cổ, một bên là thôn Đức Viên.
– Phía nam, giáp thôn Giáo Phường, còn đường phố Miribe (nay là Trần Nhân Tông) là địa giới ở phía dưới.
 
Đối chiếu với bản đồ ngày nay, đất làng Phục Cổ xưa gồm các đường phố:
– Phố Huế (đoạn đầu từ ngã tư Hàm Long đến ngã tư Nguyễn Du)
– Phố Trần Quốc Toản (đoạn đầu từ phố Huế đến ngã tư phố Bà Triệu)
– Phố Nguyễn Du (đoạn đầu từ phố Huế đến ngã năm Bà Triệu, thời Pháp gọi là phố Riquier).
 
Tên làng Phục cổ xuất hiện xưa nhất là ở trong sách Toàn thư viết về thế kỷ XV. Phường Phục cổ có bến Thái Tổ, tức là một bến sông; có lẽ khi ấy sông Nhị vào sát đến tận chỗ đường phố Huế ngày nay.
 
Di tích cũ làng Phục cổ gần đây còn có ngôi đình làng ở sát ngay chỗ trường trẻ mồ côi lai Pháp, nay là số 14-16 phố Nguyễn Du. Đình Phục Cổ thờ ba vị thành hoàng là Cao Sơn, Bạch Mã và Linh Lang. Ngôi đình đó đã bị dỡ bỏ vào khoảng tháng 7/1967 khi mở rộng khu Tổng cục Bưu điện, tức là cơ sở trường mồ côi cũ; đình bị dỡ, bài vị và đồ thờ trong đình được đưa về để ở trong chùa Tràng An.
 
Đầu thế kỷ XX, thành phố Hà Nội mở mang xuống phía nam, qua con đường ngang Gambetta (Trần Hưng Đạo); đường Gia Long kéo dài xuống hết dốc, gọi là đại lộ Gia Long kéo dài (nay là đoạn cuối phố Bà Triệu trên).
 
Tuy nhiên quãng phố này vẫn thưa nhà và rất vắng vẻ vì trước kia chỗ đó là đồng không mông quạnh, lác đác có những gò đống bãi tha ma. Sau khi quy hoạch, đường phố mới mở chỉ có vài ngôi nhà làm công sở, đó là Sở Hưu bổng, cổng chính trông ra ngã ba Hàm Long khi ấy chưa có nhà cửa. Ngang dốc có miếu Cây Thị, chập tối trở đi ít người dám qua lại lối này: người nhát gan thì sợ ma quái ra trêu ghẹo; thực chất thì quãng này vắng, hay có lưu manh đón đường cướp giật khách qua lại.
 
Khu vực phía tây Phục cổ, khu tứ giác nằm phía bên trong con đường Gia Long kéo dài (Bà Triệu trên) còn là những bãi đất trống, trên bản đồ mới vạch ra mấy đường phố dự kiến, được đánh số chưa đặt tên đó là một phần đất thôn Phục Cổ, một phần là đất của hai thôn Phúc Lâm và Thiền Quang.
 
Ghé thăm thôn Phục Cổ trước khi đến với Tour du lịch nước Ý để khám phá các danh lam thắng cảnh ở đất nước này.
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *