Thuận tình ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Như các bạn đã biết thì cuộc sống ngày nay vô cùng phức tạp đã khiến cuộc sống hôn nhân, gia đình của nhiều vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, vã, họ muốn ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân này. Chính vì vậy mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề ly hôn như thủ tục thuận tình ly hôn, thuận tình ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì,… Để các bạn có thể hiểu rõ về thuận tình ly hôn là gì cũng như các thủ tục khi thuận tình ly hôn, bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin xoay quanh vấn đề này.
Thuận tình ly hôn chính là việc vợ chồng tự nguyện ly hôn, đã thống nhất được việc chia sản tài sản chung, việc ai sẽ là người nuôi dưỡng, chăm sóc con chung. Chính vì vậy mà khi thuận tình ly hôn sẽ không mất nhiều thời gian như khi ly hôn mà giữa vợ và chồng vẫn còn xảy ra tranh chấp về tài sản, về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung. 
Hồ sơ ly hôn thuận tình sẽ bao gồm các giấy tờ như đơn xin yêu cầu ly hôn, giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc), chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân của vợ và chồng (bàn sao), sổ hộ khẩu (bản sao), giấy khai sinh của con chung (bản sao), các giấy tờ khác có liên quan,… 
Hồ sơ ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú, tạm trú của vợ chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của một bên vợ hoặc chồng do các bên lựa chọn. Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn đó, Tòa án sẽ triệu tập hai bên vợ chồng lên Tòa án để hòa giải đoàn tụ, rút đơn yêu cầu ly hôn. Nếu phiên hòa giải không thành, Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn của vợ chồng. Sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành, các bên không được kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Chính vì vậy mà các bạn cần phải lưu ý về vấn đề này nhé.
Trên đây là những thông tin về thuận tình ly hôn cũng như thủ tục khi thuận tình ly hôn. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi các bạn đã hiểu thế nào là thuận tình ly hôn, hồ sơ thuận tình ly hôn cần chuẩn bị những gì và thủ tục khi thuận tình ly hôn như thế nào để từ đó nâng cao kiến thức, cũng như khi xảy ra sự việc như vậy các bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì.
 

Xem thêm: https://tuvanlyhon.vn/
Xem thêm bài viết: http://nguyentuanquan.com/tim-hieu-ve-quyen-nuoi-con-sau-li-hon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *