Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Việc bất hòa trong hôn nhân vốn là điều mà không có ai mong muốn cả. Tuy nhiên, khi đã đạt tới giới hạn thì việc ly hôn chính là đường để giải thoát cho cả đôi bên. Trong thời kì thế giới hội nhập như hiện nay thì việc kết hôn với người nước ngoài không gặp nhiều khó khăn hay trở ngại gì. Tuy nhiên, nếu có bất đồng xảy ra, khi đi đến ly hôn thì các thủ tục lại có phần phức tạp hơn rất nhiều so với ly hôn với người trong nước. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những lưu ý khi làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài.
Việc hai người có xuất thân từ hai đất nước khác nhau với những luật lệ pháp luật khác nhau khiến cho thủ tục ly hôn trở nên phức tạp hơn. Bởi mỗi quốc gia sẽ có những quy định cũng như thời hạn giải quyết đơn ly hôn khác nhau. Để có thể ly hôn với người ngoại quốc thì vợ hoặc chồng có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại chính quốc gia mà hai người đang sinh sống. Trong trường hợp bạn ly hôn tại Việt Nam và chuyển sang nước ngoài sinh sống thì bạn có thể lựa chọn ly hôn tại Việt Nam.
Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm những thủ tục sau: đơn xin ly hôn, bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự, bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn tại Việt Nam, bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân, bản sao công chứng giấy khai sinh của con chung (nếu có), bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có).
Sau khi tòa án đã tiếp nhận đầy đủ các giấy tờ liên quan thì sẽ xử lý trong thời hạn tối đa là 6 tháng. Tuy nhiên có những vụ án có thể kéo dài lâu hơn nữa. Hơn nữa còn tùy thuộc vào luật lệ quốc gia của người chồng hoặc người vợ ngoại quốc thì thời gian có thể kéo dài trong thời gian dài ngắn khác nhau. Ví dụ, thủ tục ly hôn của Trung Quốc diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ kéo dài trong khoảng một tháng. Trong khi đó, ở một số nước khác như Úc lại có quy định về việc ly hôn đó là chỉ được phép làm đơn ly hôn khi cả hai người đã ly thân trong thời gian tối thiếu 12 tháng và không thể tái hợp được. Hay tại Mỹ thì mỗi bang lại có quy định riêng về việc ly hôn.
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tương đối phức tạp, vì vậy nếu không có đủ kiến thức hay hiểu biết về pháp luật ở cả hai nước thì bạn nên tham khảo một số văn phòng luật uy tín để giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng nhất.
 

Xem thêm: https://tuvanlyhon.vn/thu-tuc-ly-hon-don-phuong.html
Xem thêm bài viết: http://tiengnoiphunu.com/thac-mac-thuan-tinh-ly-hon-mat-bao-lau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *