Vì sao mic karaoke bị hú? Cách khắc phục là gì?

 
Micro bị hú phát ra âm thanh rất chói tai và khiến bạn cảm thấy khó chịu trong khi đang hát karaoke. Không những thế, nếu micro bị hú thường xuyên sẽ khiến loa và micro rất nhanh bị hư hỏng, thậm chí là cháy. Vì vậy, nếu mic karaoke bị hú, bạn cần phải có biện pháp khắc phục ngay để bảo vệ các thiết bị âm thanh cũng như khiến việc hát karaoke không bị gián đoạn. Vậy phải khắc phục như thế nào, trước tiên chúng ta cần nắm được nguyên nhân gây ra tiếng hú từ micro.
Nguyên nhân khiến micro karaoke gây tiếng hú
Micro bị hú là biểu diễn của âm bass nằm trong khoảng tần số từ 20 – 200 Hz, tần số âm thanh cao hơn ngưỡng nghe của con người nên tạo nên chất âm vô cùng khó chịu.
Nguyên nhân khiến cho micro bị hú có rất nhiều, chẳng hạn như micro và loa được đặt đối diện ngay với nhau ở khoảng cách gần khiến cho âm thanh từ loa phát ra lại được micro thu lại và xử lý theo vòng tuần hoàn, tạo nên hiện tượng hú rít. Đây cũng là nguyên nhân quen thuộc và gặp nhiều nhất do sự vô tình của người sử dụng micro khi hát.
Nguyên nhân thứ hai là do trong phòng có diện tích nhỏ lại có nhiều vật liệu không hấp thụ âm thanh khiến chúng bị dội lại nhiều lần khi loa phát ra âm thanh. Khiến cho micro thu được nhiều âm thanh khác nhau cùng một lúc, được gọi là tạp âm từ đó tạo nên tiếng hú do hiện tượng cộng hưởng âm gây ra.
Không những thế, micro nếu không đáp ứng đủ công suất của dàn âm thanh sẽ khiến cho âm thanh tạo ra bị méo và dẫn đến tiếng hú.
Người hát cũng khiến cho mic karaoke bị hú nếu như trong khi hát vô tình che mất ăng ten của micro khiến chúng không phát được sóng tới các thiết bị âm thanh khác. Việc đặt micro ngay sát miệng trong khi hát cũng là một trong những nguyên nhân đấy nhé.
Khắc phục mic karaoke bị hú như thế nào?
Vậy với những nguyên nhân gây ra tiếng hú của micro như trên, chúng ta có thể rút ra cách để khắc phục, đó là:
Trong khi sử dụng micro không nên đứng gần loa và tuyệt đối không nên hướng micro về phía đối diện với loa.
Đối với những phòng hát karaoke kín phải có biện pháp cách âm và tiêu âm phù hợp, lắp đặt các chất liệu có tác dụng hấp thụ âm thanh như đệm, mút, xốp, nhung, vải,… để tránh hiện tượng dội âm, phản xạ âm,…
Lựa chọn những sản phẩm micro có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chức năng chống mic karaoke bị hú,… đặc biệt với micro có dây bạn nên lựa chọn loại micro có dây được làm từ chất liệu kim loại tốt để truyền dẫn tín hiệu âm thanh tốt.
Khi cầm micro cũng cần chú ý không được che mất vị trí đặt ăng ten của micro không dây và đặt micro cách miệng với một khoảng cách thích hợp.
Lựa chọn micro có công suất phù hợp, đáp ứng được công suất của dàn âm thanh, đặc biệt với loa và amply. Có thể sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ xử lý tín hiệu và công suất để tăng chất lượng của dàn âm thanh, tránh tạo ra tiếng hú rít khó chịu từ micro và loa,…
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *